อาหารยุโรป
อาหารยุโรปเป็นอาหารประเภทหนึ่งที่มีแพร่หลายในประเทศไทย เนื่องจากการรับเอาวัฒนธรรมตะวันตกมาหลายร้อยปี แรกเริ่มจากสังคมชั้นสูงก่อน ดังจะเห็นได้ว่าปัจจุบันการหาอาหารยุโรปมารับประทานนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เนื่องจากมีร้านอาหารยุโรปเปิดบริการกันเป็นจำนวนมาก การออกแบบภัตตาคารและการจัดร้านมีเอกลักษณ์แบบยุโรปชั้นสูงเพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ อาหารยุโรปเต็มรูปแบบจะถูกนำมาเสิร์ฟทีละอย่าง ๆ ตามลำดับ ไม่ได้นำมาวางพร้อมกันกลางโต๊ะอาหารแบบอาหารไทย การรับประทานนั้นก็จะรับประะทานทีละอย่าง ๆ ตามลำดับจนจบ การจัดโต๊ะ การเตรียมอุปกรณ์รับประทานอาหาร เช่นส้อมและมีดจะเปลี่ยนไปตามอาหารนั้น ๆ และจะถูกจัดวางไว้เป็นระเบียบเรียบร้อนก่อนบนโต๊ะอาหาร เวลาที่จะรับประทานก็ใช้เครื่องมือชิ้นที่จัดวางไว้ด้านนอกสุดไล่เข้ามาตามลำดับ ส่วนของหวานช้อนส้อมจะวางไว้บนเหนือสุด ด้านบนของจาน
ลำดับของอาหารชนิดครบชุด
- ออเดิร์ฟ ขนมปังจะเสิร์ฟกันในช่วงนี้ด้วย
- ซุปใส ซุปข้นต่างๆ
- อาหารจำพวกปลา จานไม่ใหญ่นัก เสิร์ฟก่อนอาหารจานหลัก
- สลัดพัก น้ำสลัดต่างชนิด อาจเสิร์ฟพร้อมอาหารจานหลัก
- อาหารจานหลักจำพวกเนื้อวัว แกะ ไก่ เป็ด กุ้งล็อบเตอร์ อาหารทะเล
- ผลไม้
- ของหวาน แค็ก ไอศกรีม
- กาแฟ หรือชา
ประเภทอาหารที่บริการ
- อาหารตามสั่ง A la carte
- อาหารชุด Set Menu
- อาหารบุฟเฟ่ Buffet
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น